Renni

Mách bạn xử lý nội thất ô tô xuống cấp

Mục lục

Nội thất ô tô nhìn chung dù được sử dụng và bảo quản ít hay nhiều cũng có những xuống cấp đáng kể do trong quá trình sử dụng ma sát, tác động ngoại lực và nhiều nguyên nhân khác. Do đó, hiểu được những tình trạng hư hỏng của các chi tiết nội thất nhằm đưa ra quyết định đúng đắn xử lý kịp thời đó vừa là làm đẹp tăng tính thẩm mỹ, vừa bảo vệ nội thất khỏi sự xuống cấp của thời gian.

Những tình trạng nội thất ô tô xuống cấp thường gặp

Quá trình xuống cấp của một bộ nội thất được chia thành nhiều giai đoạn theo thời gian tuy nhiên còn tùy thuộc vào kết cấu của nội thất và cách bảo quản của chủ xế khu sử dụng. Vì vậy, chăm sóc bảo quản và khắc phục sớm khi các chi tiết bên trong bắt đầu ố vàng, bám bẩn, mùi hôi khó chịu, sờn mòn…nhằm tăng độ bền và tuổi thọ cho không gian đi động. 

Nội thất ô tô bám bẩn, ố vàng: Rất nhiều chủ xế thường có quan niệm nội thất ô tô quanh năm đóng kín nên cần vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên. Đây là một quan niệm sai lầm dẫn đến nội thất bám bẩn, ố vàng lâu dần xỉn mà bạc màu lúc nào không hay. Thông thường, điểm qua một số vị trí dễ thấy nhất tại các điểm như sàn xe, ghế da, tappi cửa,…hoặc một số địa điểm người lái dễ chạm tay phải.

Vệ sinh nội thất ô tô
Vệ sinh nội thất ô tô
Vệ sinh nội thất ô tô
Vệ sinh nội thất ô tô

Ngoài nguyên nhân chính là làm sạch, giữ cho nội thất xe luôn gọn gàng sạch sẽ nhằm duy trì độ mới cho các thiết bị thì một lý do nữa đó là khi chủ xế để nội thất ô tô bám bẩn, ố vàng sẽ không kịp thời phát hiện những sự cố bất thường, những dấu hiệu hư hỏng để sửa chữa kịp thời.

Nội thất xe có mùi hôi khó chịu: Đây là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều chủ xế khi lái xe, bởi ô tô được cấu thành từ rất nhiều chi tiết được liên thông với nhau, vậy nên một khi để nội thất ô tô bốc mùi khó chịu thì việc xử lý rất kỳ công bởi phải vệ sinh nội thất từ trong ra ngoài, nếu chỉ đặt nước hoa và các chất khử mùi thông thường sẽ không sạch mà còn dễ gặp mùi chồng chất thêm mùi càng gây khó chịu cho chủ xế và gia đình.

Có 2 nguyên nhân cơ bản đến việc không gian nội thất có mùi hôi khó chịu, Đầu tiên đến từ việc nội thất ẩm mốc lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, rác thải bỏ quên trong quá trình lái xe dẫn đến ẩm mốc gây mùi. Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ hệ thống điều hòa, chủ yếu là bộ lọc gió và bộ nóng, nếu 2 bộ phận này quá bẩn sẽ dẫn đến tắc không khí khó lưu thông tản nhiệt kém. Do đó không những làm lạnh kém mà còn gây ra mùi hôi khó chịu.

Ghế da bạc màu, rạn nứt thậm chí là rách: là một trong những bộ phận quan trọng không kém khi ảnh hưởng đến tư thế ngồi, cảm giác sạch sẽ, êm mát sẽ thoải mái hơn khi lái xe. Do đó, tùy vào phân khúc mà chất liệu sẽ khác nhau cho những trải nghiệm khác nhau.

Đối với các dòng xe cao cấp hầu hết ghế da được làm bằng da thật, đối với dòng xe trung cấp và phân khúc giá rẻ hầu hết bộ ghế sẽ được làm bằng giả da, da công nghiệp hoặc nỉ. Dù là da thật hay giả da, da công nghiệp hoặc nỉ đi chăng nữa, một khi sử dụng cường độ cao và ít được chăm sóc cũng sẽ xuống cấp như bạc màu, sờn da, rạn nứt, rách,…những tình trạng hao mòn theo thời gian.

Phục hồi nội thất ô tô
Phục hồi ghế da ô tô
Phục hồi nội thất ô tô
Phục hồi ghế da ô tô

Vô lăng, cần số sờn mòn, chai cứng và tróc da: Là một trong những bộ phận thường xuyên tiếp tay con người nhất xúc nhất, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn khi người lái gặp tình trạng đổ mồ hôi tay, nhất là mồ hôi muối. Lâu ngày, mồ hôi tay và sự ma sát có thể làm vô lăng bị sờn mòn, bạc màu, chai cứng, tróc da gây ảnh hưởng thẩm mỹ và cảm giác tay khi lái xe.

Các chi tiết nhựa xuống cấp, trầy xước, chảy nhựa: Dù là những chi tiết cứng cáp nhất trong quá trình vận hành vẫn không thể tránh khỏi tác động của thời tiết như nắng nóng hoặc những va chạm, xây xát dẫn đến tình trạng các chi tiết nhựa bị chảy nhựa, trầy xước bạc màu thậm chí còn gãy nứt, thủng lỗ,….tạo cho không gian nội thất ô tô cảm giác cũ kĩ, xuống cấp.

Cách khắc phục và xử lý khi nội thất ô tô bị hư hỏng, xuống cấp

Bọc da nội thất ô tô là cách được nhiều người nghĩ đến ngay khi các chi tiết da bên trong khoang nội thất ô tô gặp phải hư hỏng. Tuy nhiên, không phải tình trạng nào cũng nên tìm đến bọc da nội thất, để giữ zin nội thất và tận dụng được bộ da thật còn tốt chủ xế có thể áp dụng giải pháp phục hồi sơn da nội thất để lấy lại, tăng tuổi thọ cho nội thất ô tô. 

Vậy khi nào nên bọc da nội thất ô tô?

Ghế da có chất liệu giả da, da công nghiệp: Được sử dụng phổ biến trên các dòng xe trung cấp và giá rẻ nên tuổi thọ của bộ ghế có chất liệu giả da và da công nghiệp khá ngắn và có độ bền không cao bởi hầu hết dòng da này được nhân tạo công nghiệp nên một khi xảy ra tình trạng xuống cấp như rạn nứt, bong tróc, rách chủ xế nên bọc lại da nội thất ô tô 

Bọc lại nội thất ô tô xuống cấp
Bọc lại nội thất ô tô xuống cấp

Ghế da thật bị hư hỏng quá nặng: Dù là dòng da được ưa chuộng nhờ độ bền nhưng sau vẫn không thể tránh khỏi sự mai một của thời gian như rạn nứt sờn mòn ăn sâu, rách to. Một khi bộ ghế dù là da thật đã quá xuống cấp chủ xế nên tiến hành bọc lại để đảm bảo được thẩm mỹ và độ bền để đảm bảo khi sử dụng lâu dài.

Vậy khi nào nên phục hồi, sơn da nội thất ô tô

  • Ghế da chất liệu da thật bị hư hỏng nhẹ: Bề mặt da thật luôn được ưa chuộng ngoài đem đến vẻ đẹp sang trọng mà còn vì tuổi thọ đáng kinh ngạc nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu chỉ xảy ra những hư hỏng  trên bề mặt da sờn mòn, rạn nứt, bạc màu, thủng lỗ,… thì chủ xế hoàn toàn có thể nhờ đến các trung tâm chuyên phục hồi nội thất ô tô để xử lý những lỗi này để lấy lại vẻ đẹp ban đầu mà không lo lắng về độ bền của da thật sau khi phục hồi mà còn tiết kiệm chi phí so với bọc lại ghế da ô tô.
  • Những chi tiết, đường chỉ may cầu kỳ, tinh xảo: Hầu hết những chi tiết có đường chỉ may tinh xảo, cầu kỳ, phức tạp đều được trạng bị trên các dòng da cao cấp. Vì vậy, để xử lý và khắc phục những chi tiết này, phục hồi sơn da nội thất ô tô là một phương pháp hữu hiệu để giữ lại được form dáng và những chi tiết tinh xảo mà bọc lại khó có thể đáp ứng được những chi tiết cầu kỳ như vậy.
Phục hồi nội thất ô tô (tay cửa bạc màu)
Phục hồi nội thất ô tô (tay cửa bạc màu)
Phục hồi nội thất ô tô (tay cửa bạc màu)
Phục hồi nội thất ô tô (tay cửa bạc màu)
  • Ngoài ra các bộ phận khác bằng da như vô lăng, tappi cửa, ngựa giữa nếu được làm bằng da thật chủ xế cũng có thể xử lý những hư hỏng và phục hồi da để giữ zin nội thất ô tô. Tuy nhiên, tốt nhất chủ xế nên liên lạc với những người thợ có kinh nghiệm để biết thông tin và được tư vấn kĩ hơn về tình trạng của xế cưng.

Xem thêm: Dịch vụ phục hồi ghế da ô tô

Phục chế, hàn nhựa, sơn nhựa ô tô

Được phát triển một trong những năm trở lại đây, phục chế, hàn nhựa, sơn nhựa  ô tô là giải pháp giúp khắc phục và xử lý tình trạng nhựa bạc màu, trầy xước, thủng lỗ, gãy nứt ,….khôi phục tính thẩm mỹ như ban đầu. Giải pháp này phù hợp với các các dòng xe cổ khi mà kiếm các chi tiết thay thế ngày một hiếm hoặc sửa chữa tình trạng nhựa xuống cấp.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật này, phục chế và hàn nhựa được tiến hành bằng 2 cách hàn nhiệthàn trám giúp tạo hình những chi tiết khó, hay góc sau đó tiến hành phun màu sơn nhựa theo yêu cầu. Tuy nhiên cũng như giải pháp phục hồi, sơn da nội thất, giải pháp phục chế, hàn nhựa, sơn nhựa ô tô có độ bền và tính thẩm mỹ còn phục thuộc vào tay nghề người thợ làm ra các chi tiết này.

Phục hồi nội thất ô tô (nắp còi gãy nứt)
Phục hồi nội thất ô tô ( nắp còi gãy nứt)

Ngoài ra, Qúy khách có thể chọn độ carbon fiber, sơn nhúng carbon, sơn nhúng vân gỗ để trang trí và bảo vệ không gian nội thất ô tô.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa sơn lại nhựa nội thất ô tô

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TMDV RENNI
Địa chỉ: 39 Nguyễn Qúy Cảnh, An phú, Q2
Hotline: 0931 73 83 93
Email: renni.vn@gmail.com – Fanpage: Renni
Website: https://renni.vn/

error: Content is protected !!