Renni

Mức phạt lỗi quá tốc độ 2024 đối với ô tô là bao nhiêu ?

Mục lục

Tình trạng lạng lách đánh võng và không làm chủ được tốc độ ( chạy quá tốc độ) khi tham gia giao thông, trong những năm gần đây ngày một tăng do các cung đường cao tốc ngày càng phát triển. Do vậy, bạn đọc cần biết mức phạt đối với hành vi chạy quá tốc độ thì mức phạt được quy định như thế nào ? Người lái xe có bị tước bằng lái không ? Thời hạn giam xe là bao lâu ? và các vấn đề pháp lý liên quan đến lỗi chạy quá tốc độ sẽ nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và người tham gia giao thông.

Theo nghị định 100/2019/ND-CP( được sửa đổi bổ sung năm 2021 tại nghị định 123/2021/ND-CP) thì mức phạt đối với hành vi điều kiển ô tô và các loại xe xe phương tiện tương tự ô tô trong từng trường hợp cụ thể mà hành vi chạy xe quá tốc độ quy định sẽ xử phạt như sau: 

Lỗi vượt quá tốc độ 5 – 10km đối với ô tô

  • Căn cứ theo điểm a khoản 3 điều 5 đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km đến dưới 10km sẽ bị phạt tiền từ 800 000 đồng đến một triệu đồng.

Lỗi vượt quá tốc độ 10 – 20 km đối với ô tô

  • Căn cứ điểm b khoản 5 điều 5 đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10km đến 20km sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng, ngoài ra việc bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Lỗi vượt quá tốc độ trên 20 km đối với ô tô

Các phương tiện ô tô cần chú ý khi lái ô tô quá tốc độ cho phép
  • Căn cứ điểm a khoản 6 điều 5, đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ trên 20 km/h đến 35km/h sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đồng 8 triệu đồng. Căn cứ điểm c khoản 11 điều 5, ngoài việc bị phạt tiền nêu trên, còn phải bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng. 
  • Đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền 10 triệu đồng 12 đồng, căn cứ điểm a khoản 7 điều 5. Ngoài việc bị phạt tiền nêu trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo điểm c khoản 11 điều 5.

Xem thêm: Quy định mới nhất về cải tạo ô tô, thay đổi kết cấu từ ngày 15/02/2024

Lỗi vượt quá tốc độ trên 35km đối với ô tô

  • Theo điểm c khoản 7 điều 5,  nếu người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h đến 35km/h thì sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền nêu trên, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo điểm c khoản 11 điều 5.

Khi tham gia điều khiển xe giao thông, người lái cần chú ý tốc động giới hạn, biển hạn chế tốc độ hoặc biển báo giảm tốc độ trên đoạn đường đang di chuyển.

khi di chuyển trong khu vực đông dân cư: 60km/h trên đường đôi, đường 1 một chiều có hai làn xe và 50 km/h trên đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe.

Đối với đường cao tốc, xe ô tô không vượt được quy định như sau:

Ngoài khu vực đông dân cư ( trừ đường cao tốc)

Loại phương tiệnTốc độ tối đa (km/h)Tốc độ tối đa (km/h)
Đường có trên hai lànĐường một làn xe( gồm đường hai chiều)
Xe ô tô chở người bằng hoặc dưới 30 chỗ (trừng xe buýt, ô tô con và ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn 9080
Ô tô tải và ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt) có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi téc)8070
Xe buýt; ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc; ô tô chuyên dùng (từ ô tô trộn vữa và trộn bê tông)7060
Ô tô trộn vữa, trộn bê tông, ô tô kéo rơ mooc, ô tô kéo xe khác, ô tô xi téc6050

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TMDV RENNI
Địa chỉ: 39 Nguyễn Qúy Cảnh, An phú, Q2
Hotline: 0931 73 83 93
Email: renni.vn@gmail.com – Fanpage: Renni
Website: https://renni.vn/

error: Content is protected !!