Renni

Quy định mới nhất về cải tạo xe ô tô, thay đổi kết cấu từ ngày 15/02/2024

Mục lục

Nhiều quy định về cải tạo xe ô tô mới được Bộ Trưởng Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải đã phát động từ ngày 29/12/2023. Theo đó, ban hành Thông tư 43/2023-BGTVT,  sửa đổi Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Thông tư 42/2018/TT-BGTVT và Thông tư 16/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số quy định về cải tạo xe ô tô.

Sự thay đổi này không chỉ thống nhất các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy trình cải tạo xe cơ giới nói chung, bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới tham gia giao thông. Còn tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp cải tạo xe ô tô theo nhu cầu và thích, cập nhật đúng với mức độ phát triển của công nghệ và ngành công nghiệp ô tô.

Thay đổi quy định cải tạo xe ô tô từ ngày 15/02/2024

Cụ thể, việc cải tạo xe ô tô sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT như sau:

  • Bổ sung 8 trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế, trong đó có thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách, lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu .
  • Quy định trường hợp xe khách không được cải tạo thành xe giường nằm 2 tầng.
  • Không hạn chế số lượng tổng thành hệ thống cải tạo trên phương tiện.
  • Bỏ giới hạn hiệu lực 12 tháng đối với giấy chứng nhận thẩm định thiết kế.
  • Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm.
hình ảnh cải tạo ô tô
Ảnh Minh họa

Ngoài ta, theo quy định hiện hành, cải tạo xe ô tô và xe cơ giới nói chung nếu có sự thay đổi thuộc diện cải tạo xe thì phải lập hồ sơ thiết kế, đề nghị thẩm định thiết kế, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo và đăng ký lại xe sau khi cải tạo.

Trường hợp chủ xe tự thay đổi đèn, lưới tản nhiệt hoặc lắp thêm phụ kiện không đúng kiểu loại của xe đã được cấp chứng nhận, làm thay đổi kết cấu, hình dáng, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe sẽ bị từ chối kiểm định. Bởi vì đây được xem thuộc diện cải tạo xe ô tô trái với quy định.

9 trường hợp xe có thay đổi nhưng không được coi là cải tạo

Để bổ sung thông tư số 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo xe ô tô và các phương tiện giao thông được bộ ban hành từ năm 2014 đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay và xuất hiện nhiều bất cập.

Do đó BGTVT đã sửa đổi thông tư để làm rõ hơn thế nào là cải tạo xe ô tô và các phương tiện giao thông khác có thay đổi một một số trường hợp sau chỉ liên quan đến nội thất và tính tiện nghi, không liên quan đến an toàn thì không coi là cải tạo xe ô tô.

a) Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa);

b) Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng (Hc) quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 42/2014/TT- BGTVT; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ;

c) Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe;

d) Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;

đ) Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;

e) Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn;

g) Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư này. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe;

h) Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió;

i) Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

XEM THÊM: Mách bạn cách làm mới ghế da ô tô trở lại vẻ đẹp như ban đầu

Thêm trách nhiệm của các cơ sở cải tạo xe ô tô

Để đảm bảo việc cải tạo ô tô, thay đổi kết cấu xe ô tô được diễn ra đúng quy trình và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường. Điều 14c, đã được bổ sung và thông tư 85/2014/TT-BGTVT, đặt ra các trách nhiệm cho các cơ sở cải tạo, bao gồm:

1. Thực hiện cải tạo xe cơ giới theo đúng thiết kế đã được thẩm định, bảo đảm xe cơ giới sau cải tạo phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định tại Thông tư này.

2. Chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng của các linh kiện, tổng thành, vật tư thi công cải tạo.

3. Chịu trách nhiệm về việc kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe cơ giới cải tạo và lập Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Thông tư này.

4. Chịu trách nhiệm về tính chính xác của các hồ sơ, tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Thông tư này để cung cấp cho chủ phương tiện thực hiện việc nộp hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo cho cơ quan nghiệm thu.

5. Sử dụng kết quả cân khối lượng phương tiện phân bố trên từng trục của đơn vị có chức năng cân khối lượng theo quy định về pháp luật đo lường hoặc do cơ sở cải tạo tự trang bị thiết bị cân đáp ứng quy định về pháp luật đo lường.”.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được những quy định mới nhất về cải tạo xe ô tô, thay đổi kết cấu của xe mới nhất từ ngày 15/02/2024. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn cải tạo xe ô tô và các phương tiện xe hợp với quy định và đăng kiểm an toàn nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TMDV RENNI
Địa chỉ: 39 Nguyễn Qúy Cảnh, An phú, Q2
Hotline: 0931 73 83 93
Email: renni.vn@gmail.com – Fanpage: Renni
Website: https://renni.vn/

error: Content is protected !!